Đầu tư vào bảo hiểm tại sao không?

Hầu hết các chuyên gia tài chính đều cho rằng, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro tuyệt đối

“Đã có không ít bài học được rút ra cho các nhà đầu tư cá nhân khi đưa ra quyết định đầu tư trong thời kỳ kinh tế khó khăn những năm vừa qua”, đó là chia sẻ của TS. Lê Đăng Doanh tại “Hội thảo Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính cá nhân” vừa tổ chức tại Hà Nội.

Mỗi kênh đầu tư dù là truyền thống hay mới đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư nào tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng người, kỳ vọng lợi nhuận và mức độ chấp nhận rủi ro của họ. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là một trong những giải pháp hiệu quả để bảo toàn vốn và tối ưu hóa khả năng sinh lời của nguồn vốn nhàn rỗi. Các kênh đầu tư mới như chứng khoán, ủy thác đầu tư, bảo hiểm mang tính chất đầu tư… là những kênh có thể mang lại lợi suất mà nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt và rất hiệu quả. “Trong đó đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân với yếu tố kiểm soát rủi ro tuyệt đối”, ông Doanh nói.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang phát đi những tín hiệu lạc quan, mức dự báo tăng trưởng của thế giới được dự đoán ở mức 3,5%; mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế trong nước đạt 6%. Đây đều là mức tăng trưởng ấn tượng so với các chỉ số này trong giai đoạn 2012 – 2014. Thị trường đồng thời cũng chứng kiến sự sôi động trở lại của hoạt động đầu tư tài chính của các nhà đầu tư cá nhân.

Bên cạnh một số các kênh đầu tư tài chính truyền thống như gửi tiết kiệm, mua vàng, mua bất động sản; một số kênh đầu tư mới cũng thu hút sự quan tâm, tìm hiểu và tham gia của một bộ phận các nhà đầu tư cá nhân khi có nguồn tiền nhàn rỗi như mua cổ phiếu/chứng khoán, ủy thác đầu tư, tham gia bảo hiểm có tính chất tích lũy và đầu tư,…

Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng các kênh đầu tư mới chỉ dừng lại ở một số bộ phận các nhà đầu tư; chưa thực sự phát huy hết khả năng sinh lời của vốn nhàn rỗi để tạo những cú huých cho nền kinh tế. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là tâm lý e ngại rủi ro của không ít nhà đầu tư cá nhân. Trong khi đó trên thế giới, đặc biệt ở những thị trường phát triển, đầu tư vào bảo hiểm là một công cụ đầu tư rất phổ biến đối với cá nhân.

Hy vọng với chia sẻ ngắn về vấn đề có nên đầu tư vào bảo hiểm hay không? Sẽ giúp bạn có cách nhìn đúng đắn hơn trong việc đầu tư tích lũy tài chính cá nhân cùng những yếu tố kiểm soát rủi ro tuyệt đối này.

Hotline: 0968.247.188

GIANG BẢO HIỂM – Bình An Từ Tâm

Related Articles

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.